Thứ Bảy , Tháng Sáu 15 2024

Tổng quan thị trường thép toàn cầu – Tháng 3/2018

Mục 232 làm náo loạn thị trường, hỗ trợ giá của Mỹ. Với thông báo thuế nhập khẩu thép Mục 232 của Chính phủ Hoa Kỳ trong tháng 3, thép đã trở thành tin tức nóng hàng đầu trên các phương tiện truyền thông chính thống.

Một số sửa đổi, hoặc nhượng bộ, theo sau thông báo ban đầu về thuế 25% đối với nhập khẩu thép, và chi tiết sẽ tiếp tục được giải quyết trong một thời gian tới. Các nguồn tin thị trường cho biết, nhân viên hải quan và bộ phận tại các cảng được biết bị choáng ngợp bởi khối lượng công việc đang đến do kết quả của pháp chế. Các nhà sản xuất hạ nguồn ở Mỹ sẽ tiếp tục đẩy lại thuế và sẽ hỗ trợ các nhà cung cấp chủ chốt của họ.

Nhiều quốc gia tiếp tục vận động chính phủ Hoa Kỳ miễn trừ, trong khi nhiều nước khác tìm cách làm thế nào để đưa ra mức thuế 25% vào mô hình kinh doanh của họ. Các nguồn tin thị trường lưu ý rằng Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể thương thảo một thỏa thuận loại trừ với Mỹ và cuối cùng chỉ có 15% thép nhập khẩu có thể bị đánh thuế 25%.

Trớ trêu thay, giá thép dẹt đã tăng cao ở Mỹ vì thuế quan, nên vẫn có thể mang lại hiệu quả về chi phí cho nhiều nhà sản xuất tiếp tục xuất khẩu sang Mỹ, thậm chí trong khi vẫn “đánh thuế” 25%. Giá thép cuộn cán nóng (HRC) tại Mỹ đang hướng tới mức $900/tấn vào cuối tháng 3, trong khi HRC của Đông Nam Á là khoảng $575/tấn CFR.

Tại Trung Quốc, thông báo về thuế nhập khẩu thép đã làm rung chuyển tâm lý thị trường tương lai đã tác động làm giảm giá thị trường. Tuy nhiên, những người tham gia ngành thép vẫn lạc quan, với chỉ số tâm lý ngành thép Trung Quốc theo Platts đã tăng lên mức cao nhất trong 18 tháng qua trong tháng 3, nhờ vào sự kỳ vọng sự cải thiện lớn về đơn hàng thép trong nước. Một số tỉnh và thành phố của Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện hạn chế sản xuất thép sau tháng 3, nhưng tổng sản lượng sẽ cao hơn. Chỉ số này cho thấy những người tham gia thị trường mong đợi lượng thép tồn kho giảm mạnh trong những tuần tới khi nhu cầu tăng lên, điều này sẽ giúp giữ giá thép ổn định.

Triển vọng

Thị trường thép dài Châu Âu bị đình trệ vào nửa cuối tháng với hầu hết người mua giữ tâm lý chờ đợi trước việc Mục 232 được tuyên bố. Thị trường thép dài cũng đã chứng tỏ là dễ bị tổn thương đối với thép Thổ Nhĩ Kỳ, với thép thanh, thép cuộn , thép hình được định tuyến lại từ Mỹ sang châu Âu trước thuế thép của Hoa Kỳ.

Giá thép dẹt ở Mỹ ổn định, đã tăng lên khi thông báo các biện pháp tự vệ sẽ được áp đặt. Mặc dù có sự tham gia của các nhà cung cấp thép lớn sang Mỹ, nhưng sự thiếu rõ ràng về phôi dẹt nhập khẩu từ Nga đang gây lo lắng cho những người nghĩ rằng sẽ có sự sụt giảm trong việc cung cấp thép tấm nếu các hoạt động của NLMK tại Pennsylvania bị ảnh hưởng.

Thị trường thép dài của Mỹ đã tăng lên với vụ việc Mục 232, với các nhà máy thông báo một loạt tăng giá chào hàng. Các nguồn dự kiến sẽ tăng lên do các đơn đặt hàng của nhà máy đã đầy, thời gian mua kéo dài, và nguồn cung rất chặt chẽ. Các nhà máy thép cuộn trong nước cũng có thể hưởng lợi từ việc áp dụng thuế chống phá giá đối với một số quốc gia.

Thị trường phế liệu nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ đã dịu đi vì các nhà máy vẫn chưa được giải tỏa trong bối cảnh nhu cầu thép thanh vằn xuất khẩu giảm và làm giảm giá thành của Trung Quốc. Tâm lý thị trường đang đi xuống trong thời gian tới mặc dù xuất khẩu vào Châu Âu tăng hồi đầu năm, với cơ hội xuất khẩu nhìn chung thưa thớt do giá không cạnh tranh ở Viễn Đông, thuế quan ở Mỹ và nhu cầu hạn chế ở Trung Đông.

Tại Trung Quốc, thị trường đang ở trong trạng thái chờ đợi nhưng tháng 4-tháng 5 thường là thời điểm thị trường thép mạnh mẽ. Hoạt động xây dựng sẽ tăng trở lại vào mùa xuân ấm áp hơn và có thể sẽ có rất nhiều nhu cầu bị dồn nén sau khi những hạn chế về công việc xây dựng trong “mùa đông ấm” được dỡ bỏ. Việc loại bỏ sản lượng lò cảm ứng cạnh tranh sẽ tiếp tục tạo ra cơ hội thị phần mạnh mẽ cho các nhà sản xuất thép thanh của Trung Quốc. Tâm lý và giá cả có khả năng sẽ tăng mạnh trong những tuần tới, nhờ sự trợ giúp của những lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Tương tự như thép, giá quặng sắt sẽ tìm thấy sự hỗ trợ trong những tuần tới trong giai đoạn mạnh mẽ theo mùa. Các kho cảng vẫn duy trì ở mức cao nhưng phần lớn nguyên liệu là loại thấp, và sản lượng sẽ tăng mạnh khi nhu cầu quặng thiêu kết như quặng cám PB tăng. Quý II là thời điểm mạnh mẽ hơn đối với xuất khẩu quặng sắt do các nhà sản xuất ở Úc và Braxin được cho là giảm trong quý I do thời tiết xấu.

Về sản phẩm thép dài

Giá thép thanh vằn nội địa Trung Quốc rất biến động kể từ đầu năm, với thị trường phản ứng với những ảnh hưởng của việc cắt giảm sản xuất mùa đông ở Trung Quốc và sức mạnh của nhu cầu người dùng sau Tết âm lịch. Giá thép thanh vằn nội địa tại Bắc Kinh đạt trung bình 4.135 NDT/tấn ($654,5/tấn) với 17% VAT trong tháng 2. Giá tăng lên 4.250 NDT/tấn trong tuần đầu của tháng 3 trước khi giảm trở lại.

Giá thị trường giao ngay ở châu Á phần lớn đáp ứng với giá nội địa Trung Quốc với các nhà máy Trung Quốc ngừng cung cấp vào đầu tháng 3 trong khi giá trong nước đang suy yếu. Điều này khiến cho một số doanh nghiệp gặp khó khăn vì họ cảm thấy khó có thể chào giá cao do giá tương lai yếu và sức mua thấp, nhưng cũng không thể thấp như các nhà đầu tư đang nắm giữ các lô hàng đã mua sớm hơn với giá cao hơn sẽ không hài lòng với động thái này. Vào cuối tháng, giá tìm thấy sự hỗ trợ từ người mua ở Singapore, nơi hàng tồn kho thấp và nguồn cung khá chặt chẽ. Chào giá khoảng giữa tháng 3 tại Singapore được nghe nói ở mức $575-580/tấn CFR cho các lô hàng tháng 4 và tháng 5, giảm từ $585-590/tấn trong tuần đầu tiên của tháng.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, giá xuất khẩu thép thanh vằn ổn định trong khoảng giữa tháng 3, với các nhà máy đòi giá $600-615/tấn FOB Thổ Nhĩ Kỳ. Thị trường bị rung chuyển bởi thông báo Mục 232 ở Mỹ trong tháng 3, đây là thị trường thép thanh quan trọng đối với nước này. Thổ Nhĩ Kỳ đã bán 664.000 tấn thép thanh vằn vào Mỹ trong năm 2017, giảm đáng kể so với mức 1,38 triệu tấn năm 2016, trong tổng lượng xuất khẩu thép thanh vằn là 5,60 triệu tấn, nghĩa là doanh số bán hàng vào Mỹ chiếm 11% trong tổng doanh số bán hàng ra nước ngoài của nước này. Mục 232 không phải là vấn đề duy nhất đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Công suất tăng ở Trung Đông và Bắc Phi đã hạn chế các cơ hội xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi nhu cầu từ UAE đã bị giảm sút trong những tháng gần đây, với nguyên liệu trong nước cạnh tranh hơn.

Các nhà thương mại cho biết tác động ngắn hạn của thuế quan có thể ít đau đớn hơn so với dự kiến ban đầu, với dự đoán giá thép cây tại thị trường Mỹ được bảo hộ sẽ tăng ít nhất $20-30/tấn mỗi tháng sau khi kế hoạch của Trump được đưa ra thực hiện. Mexico, được miễn thuế nhập khẩu, được coi là đối thủ tiềm năng.

Thổ Nhĩ Kỳ quay sang EU

          Nhập khẩu sản phẩm thép dài vào Liên minh châu Âu trong tháng 1 ghi nhận mức tổng lượng bình quân hàng tháng cao nhất kể từ tháng 10/2007, được thúc đẩy bởi dây thép thanh và thép cuộn đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Theo dữ liệu của Hiệp hội Thép Châu Âu, nhập khẩu sản phẩm thép dài đạt 623.000 tấn trong tháng 1, tăng so với mức 434.000 tấn vào tháng 1/2017.

Nhập khẩu thép thanh vằn của Thổ Nhĩ Kỳ tăng lên 438.958 tấn trong năm 2017, tăng so với 279.069 tấn năm 2016 do các thị trường truyền thống ở Trung Đông đóng cửa. Xu hướng này vẫn tiếp tục trong tháng 1 và có thể sẽ tăng lên nếu Thổ Nhĩ Kỳ không còn khả năng bán hàng vào Mỹ nữa do thuế quan. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đẩy mạnh xuất khẩu thép cuộn vào EU trong năm 2017, tăng hơn gấp đôi đạt 431.000 tấn và chiếm phần lớn thị phần do Ukraine mất.

Về cuộn (Coil)

Thông báo về thuế quan Mục 232 ở Hoa Kỳ dẫn đến nhiều sự thận trọng trên thị trường toàn cầu trong tháng 3, mặc dù tại chính Hoa Kỳ việc thiếu thép tấm giao ngay sẵn có đã đẩy giá thép cuộn cán nóng lên mức cao nhất trong gần 7 năm.

Mặc dù nhiều quốc gia đang chờ đợi thêm chi tiết về thuế nhập khẩu nhưng những thông báo ban đầu cho thấy có thể sẽ có sự gia tăng nguồn cung ở châu Á nếu Nhật Bản và Hàn Quốc (chiếm 5% và 10% thép nhập khẩu của Mỹ) đều bị buộc phải chuyển hướng nguyên liệu từ Mỹ và sang châu Á. Vào cuối tháng, Hàn Quốc đã được miễn trừ, điều này đã giúp giải tỏa một số lo ngại.

Ở Trung Quốc, các thị trường thép dẹt đã “quay tròn bánh xe” trong tháng 3, không thể có được sức kéo, với hầu hết các nhà đầu tư thị trường không chắc chắn về xu hướng giá cả trong vài tuần tới.

Tại thị trường xuất khẩu, thép HRC SS400 dày 3 mm được đánh giá ở mức $592- 594/tấn FOB Trung Quốc trong giữa tháng 3, trong khi cuộn cùng loại được đánh giá ở mức $600/tấn CFR Đông Nam Á. Trong tuần sau, hầu hết các nhà máy Trung Quốc ngừng cung cấp hàng hóa cho xuất khẩu và người mua vẫn giữ im lặng cho đến khi một trong những nhà máy lớn đưa ra một số chỉ thị về hướng thị trường.

Tháng 4 – tháng 5 thường là thời điểm thị trường thép Trung Quốc mạnh mẽ, dự trữ kho hàng nhiều hơn, đang gia tăng trong những tuần gần đây, dự kiến sau đó sẽ bắt đầu giảm. Sản xuất thép có khả năng sẽ tăng khi việc cắt giảm sản lượng trong mùa đông được dỡ bỏ. Chỉ số Platts Trung Quốc cho thấy vẫn còn nhiều sự lạc quan, đặc biệt là sự cải thiện các đơn hàng trong nước.

Mặc dù thị trường ồn ào, các nhà sản xuất thép tiếp tục có lợi nhuận khá. Trong tháng 2, nhà máy thép dẹt ở Trung Quốc tăng lên mức kỷ lục kể từ tháng 9/2017 do giá thép tăng cao hơn, chi phí quặng sắt và chi phí nhập khẩu than luyện cốc vẫn duy trì ở mức gần đây.

Chỉ số TSI của Platts đối với các sản phẩm cuộn khác cũng tăng nhưng không mạnh. Giá CRC làm giảm HRC và thép cuộn mạ kẽm nhúng nóng do ảnh hưởng đáng kể từ khối lượng nhập khẩu, nhưng các nhà máy đã tăng giá hơn.

Tại Mỹ vào đầu tháng 3, giá HRC đã tăng lên mức cao nhất trong gần 7 năm và mức cao này chỉ có 4 lần kể từ đầu thế kỷ này với các hạn chế thương mại có thể xảy ra sau khi thông báo Mục 232. Bản đánh giá HRC của Platts TSI hàng ngày của Mỹ tăng $15,75/tấn lên $792,75/tấn khi hầu hết các chào hàng và giao dịch tiến đến $800/tấn. Đánh giá CRC hầu như không thay đổi ở mức $894,75/tấn.

Vào cuối tháng, giá tăng lên do thiếu nguyên liệu giao ngay. Vào ngày 8/3, đánh giá HRC của Mỹ đã tăng lên $844,50/tấn từ mức $810,50/tấn, trong khi giá CRC tăng lên $953,50/tấn so từ mức $945/tấn. Nhiều người ở thị trường cho rằng giá có thể sẽ phá vỡ mức $900/tấn do hạn chế cung trước khi có thể giảm trong quý III.

Thép phế và các nguyên liệu thô

Giá nhập khẩu phế liệu tăng mạnh trong tháng 3 do giá thép thanh vằn nội địa tăng mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ, với giá tăng lên $375/tấn CFR Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định 232 và mức thuế 25% rõ ràng sẽ gây khó khăn hơn cho các nhà xuất khẩu thép thanh và cuộn cán nóng của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến cho khó bán hơn vào thị trường trọng điểm này.

Các nhà máy thép Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu 1,7 triệu tấn phế liệu trong tháng 1, tăng 10,3% so với năm trước. Mặc dù có sự sụt giảm 14,5%, các nước EU vẫn là các nhà cung cấp phế liệu lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 1 với 798.000 tấn. Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu 386.000 tấn phế liệu từ Mỹ trong tháng 1, tăng 27,4% so với năm trước, trong khi nhập khẩu từ khu vực CIS cũng tăng 16,4% lên 198.000 tấn.

Khoảng cách rộng giữa giá thép thành phẩm của Mỹ và giá phế liệu, cùng với khoảng cách rút ngắn lại giữa phế liệu chất lượng cao và phế liệu thấp, là hai điểm chính mà thị trường đang tìm kiếm để đối chiếu khi bắt đầu thảo luận về giá phế liệu tháng 4. Giá thép tấm của Mỹ đã tăng mạnh trong quý này do liên quan tới Mục 232, trong khi giá phế liệu tăng khiêm tốn hơn. Khoảng cách giữa HRC và phế vụn đang tiến gần mức $600/tấn, mức cao nhất sau giai đoạn suy thoái. Lần cuối cùng mức HRC/phế vụn cao hơn là khoảng gần 10 năm trước, vào tháng 11/2008, khi đạt mức $632/tấn.

Quặng sắt suy yếu      

Thị trường quặng sắt đường biển đã giảm đáng kể trong cuối tháng 3, giữa lúc hoạt động giao dịch yếu và nhu cầu yếu ớt. Platts đánh giá quặng cám 62% Fe ở mức $64,05/tấn khô CFR Bắc Trung Quốc, giảm $3,65/tấn khô so với ngày hôm trước và giảm $5,55/tấn khô so với tuần trước. Thị trường thép suy yếu hơn, vốn đang phải đối mặt với nhu cầu yếu ớt, đã lan sang quặng sắt. Các nhà sản xuất thép Trung Quốc chọn cách giữ tồn kho thấp và dựa vào các kho dự trữ cảng đang phát triển để đáp ứng nhu cầu cấp bách của họ.

Tuy nhiên, những người tham gia thị trường hy vọng nhu cầu thép sẽ đến từ từ từ người dùng cuối với dự kiến hoạt động xây dựng sẽ phục hồi từ tuần tới. “Một khi nhu cầu thép tăng lên, quặng sắt có thể tìm thấy sự hỗ trợ”, một thương nhân tại Singapore nói.

Platts đánh giá giá than luyện cốc chất lượng cao giảm $12,50/tấn so với tuần trước xuống còn $204/tấn FOB Australia, và giá CFR Trung Quốc giảm $15/tấn xuống $208/tấn CFR Trung Quốc. Tại thị trường FOB và CFR Trung Quốc, người bán cạnh tranh với chào bán thấp hơn và thanh lý hàng hóa.

Ở Trung Quốc, hầu hết người mua đều quay lưng vì giá đã trượt quá nhanh. Tuy nhiên, một số giao dịch đã được thực hiện với người mua, những người nhận thấy than nhập khẩu vẫn còn rẻ hơn than trong nước. Mặc dù giá than trong nước bắt đầu giảm xuống.

Về thép tấm (Plate)

Một bức tranh hỗn hợp trên thị trường thép tấm trong tháng 3. Thị trường Châu Á đã bắt đầu chậm lại sau khi bắt đầu mạnh mẽ trong tháng, trong khi Mỹ và châu Âu mong đợi mức giá cao hơn trong những tuần tới. Thời gian thực hiện kéo dài và ít sự sẵn có của thị trường, với mức thuế nhập khẩu 25%, buộc người tiêu dùng thép tấm của Mỹ phải săn bất kỳ nguồn hàng sẵn có nào trong đầu tháng 3.

Người mua cho Platts biết họ cho rằng các nhà máy sẽ tăng giá vào tháng 6 khoảng $40-60/tấn so với tháng trước, nhưng một số cảnh báo rằng giá cả là chu kỳ. Nhiều người mua tiếp tục thảo luận về chu kỳ giá bất ổn trên thị trường thép tấm trong vòng hai năm trở lại đây.

So với tháng trước, giá ở thị trường xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng $36/tấn hồi tháng 3, do sự tăng lên sau tết được khuyến khích bởi thị trường trong nước đang gia tăng.

Thị trường thép tấm Châu Á ổn định trong 2 tuần đầu tháng 3, khi các nhà máy Trung Quốc từ chối cung cấp thấp hơn mặc dù giá thép Trung Quốc giảm trong tuần. Tuy nhiên, thị trường bắt đầu giảm trong tuần bắt đầu từ ngày 19/3, khi các nhà đầu tư bắt đầu bán tháo cổ phiếu. Người mua giờ giữ tâm lý chờ đợi, và nghĩ xu hướng giảm sẽ tiếp tục.

Về sản lượng

Theo Hiệp hội Thép Thế giới, sản lượng thép toàn cầu tiếp tục tăng trong tháng 2, với việc đóng cửa công suất ở Trung Quốc không đủ để làm giảm mức sản lượng chính thức của nước này và Ấn Độ vượt Nhật Bản trở thành nước sản xuất lớn thứ hai. Trung Quốc sản xuất ước đạt 64,9 triệu tấn thép thô trong tháng 2, tăng 5,9% so với tháng 2/2017.

Tuy nhiên, tháng 3 bắt đầu chậm chạp đáng ngạc nhiên với sản lượng tại các nhà máy của các công ty thành viên Hiệp hội Sắt & Thép Trung Quốc trong 10 ngày đầu tháng 3 giảm gần 8% so với cùng kỳ tháng 2.

Các nguồn tin thị trường cho biết sản lượng giảm trong đầu tháng 3 là bất ngờ lớn, với một số nghi ngờ tính chính xác của các con số. Một nhà phân tích tại Thượng Hải cho rằng sản lượng thép thô bình quân ngày của Trung Quốc giảm nhẹ trong đầu tháng 3 do cắt giảm sản lượng thép của mùa đông đã được thắt chặt để phù hợp với thời tiết xấu trong tháng 3.

Sản lượng của Trung Quốc trên thực tế đã vượt xa các nước còn lại của châu Á, với nguồn cung tăng của Ấn Độ trong tháng 2 chỉ tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước. Điều này đã đủ để chứng kiến bước nhảy vọt qua Nhật Bản để trở thành nước sản xuất thép lớn thứ hai với sản lượng 8,4 triệu tấn, sản lượng của Nhật Bản trong tháng 2 giảm 0,5% so với cùng kỳ 2017 xuống còn 8,3 triệu tấn.

Các khu vực sản xuất lớn khác cũng giảm trong tháng 2, với sản lượng ở Liên minh châu Âu (-0.8%), Bắc Mỹ (-2.3%) và CIS (-0.5%) đều thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều thú vị là, Hoa Kỳ vẫn không tăng mạnh về sản lượng bất chấp những hạn chế ngày càng tăng về nhập khẩu và giá cả trong nước tăng cao. Trong hai tháng đầu năm, sản lượng của Mỹ giảm 0,5% so với năm 2017 ở mức 13,3 triệu tấn. Theo Viện sắt thép Mỹ, tỷ lệ sử dụng 77,4% trong tuần kết thúc vào ngày 24/3 đã giảm so với mức 78,3% so với năm trước.

Sản lượng thép thô của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tăng trong tháng 2, với sản lượng tăng 8,7% so với năm trước lên 2,99 triệu tấn. Điều này đã được hỗ trợ bởi sự nổi lên đáng chú ý trong sản lượng lò điện hồ quang. Tuy nhiên, theo Hiệp hội các nhà sản xuất thép Thổ Nhĩ Kỳ, con số này thấp hơn 5,6% so với 3,17 triệu tấn sản xuất trong tháng trước. Thép thô được sản xuất bởi EAFs tăng 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 2,07 triệu tấn trong tháng 2, trong khi nhu cầu trong nước tăng cao, đặc biệt là sản phẩm thép dài, còn sản lượng thông qua lò thổi oxy tăng nhẹ 3,6% so với năm ngoái lên 920.000 tấn.

(Sbb 4/2018)

Bài viết khác

DOANH NGHIỆP NGÀNH THÉP XÂY DỰNG CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19

NỘI DUNG CHÍNHMục 232 làm náo loạn thị trường, hỗ trợ giá của Mỹ. Với …

3 Bình luận

  1. 增大壮阳、丰乳缩阴、泡妞把妹,价值十万资料无限下。

    逆向推荐,上线替下线赚钱,什么不用干,坐收二百万。

    增大网:

    111.zhuan.in

  2. 相当精彩的博客,羡慕哦!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *